Đi du lịch Thiên Cầm thưởng thức món măng đắng

Trong một lần du lịch biển Thiên Cầm và thưởng thức món măng đắng Thiên Cầm.Tôi chợt nhận ra :Người Thiên Cầm thường có câu cửa miệng “cơm dẻo, canh ngọt” để mô tả sự ngọt ngào, đầm ấm của bữa cơm gia đình.

Tuy nhiên, cái ngọt ngào ấy lại ẩn sâu trong những hương vị tưởng như đắng ngắt ngoài đầu lưỡi, để rồi, khi đã thấm vào lòng người mới đem lại một hương vị vô cùng thú vị khi du lịch tới Thiên Cầm.

Măng đắng Thiên CầmMăng đắng Thiên CầmDu lịch Thiên Cầm 2016 từ Hà Nội

Sau nhiều ngày háo hức, trưa nay chúng tôi mới có được một rổ măng đắng Thiên Cầm đúng nghĩa. Phải qua tiết xuân mưa phùn, những búp măng đắng mới nhú lên khỏi mặt đất. Chắc hẳn sợ khi cây măng nhú cao, vị đắng sẽ loãng hơn nên người hái chỉ chọn những củ măng cầm vừa trong lòng tay. Củ măng nào nhìn cũng có lớp vỏ đen tím, lủa tủa những mắt lá sắc nhọn.Có thể thấy nhiều măng tại Ngã ba Nghèn  –Thiên Cầm

Chúng tôi bắt tay vào cùng bóc củ măng. Theo kinh nghiệm của người Thiên Cầm, những thức lạ này khi bóc lớp vỏ ngoài phải chế biến ngay mới đảm bảo vị tươi ngon. Những lát măng đã được thái, ngâm qua chút nước cho tiết bớt vị đắng chát rồi cho vào sào trong mỡ nóng.

Biết tôi từ thành thị lên, sẽ không có nhiều dịp được thưởng thức món măng này, anh bạn tôi vừa làm vừa kể: Măng đắng Thiên Cầm có nhiều cách chế biến. Đối với những người thích vị đắng thuần khiết thì đem măng xào luôn. Những người lần đầu chưa quen thì phải luộc qua cho măng thôi bớt chất đắng rồi mới xào với mùi tàu, hành, lá chanh hoặc có nơi lại xào với rau diếp cá. Có lẽ, vì bữa nay muốn đãi tôi món măng đắng Thiên Cầm thuần khiết nên anh chỉ xào với hành.

Món ăn này bỗng gợi cho tôi suy nghĩ: Có lẽ ngay trong cách ăn uống của người Việt ta cũng có những điểm gần với những thuyết giáo sâu xa như “thuốc đắng giã tật” cũng nên.

Rời khỏi bãi biển Thiên Cầm,chúng tôi đi tới khu suối nước nóng khoáng Sơn Kim.Một khu du lịch mới khai thác của Thiên Cầm.