Du lịch biển Thiên Cầm

Du lịch Cô Tô – Đặc sản tu hài

Dễ thường ít người biết đến một loại thuỷ sản mang tên tu hài Cô Tô. Song nếu ai đã một lần thưởng thức , chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc biệt của loại thuỷ sản này.Hai ngày ở Cô Tô đã khiến tôi nhận ra điều này. Dưới đây là cách chế biến và thưởng thức đặc sản tu hài – món ăn nổi tiếng của huyện đảo Cô Tô.

Tu hài Cô TôDu lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm năm 2021

Tu hài là loài thuỷ sản quý hiếm của Cô Tô , có giá trị dinh dưỡng cao , đã được sản xuất giống và nuôi thương phẩm Thành công từ năm 2005 ở bờ vịnh Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm tu hài nuôi hiện đã có mặt ở các nhà hàng thuỷ sản tươi sống tại Cô Tô,Quảng Ninh và một số thành phố lớn.

Xin được giới thiệu cách chế biến và thưởng thức món tu hài Cô Tô:

– Chọn những con tu hài có kích thước đều nhau. Thông thường người ta ngâm tu hài từ 2 đến 3 phút trong chậu nước nóng khoảng 80- 90 độ C. Sau đó rửa sạch vỏ bên ngoài. Làm nên hương vị riêng biệt của tu hài hấp phụ thuộc phần nhiều vào gia vị được bỏ vào từng con tu hài.

– Tỏi và hành khô được băm nhỏ ra sau đó cho dầu lên chiên , hành hoa thái nhỏ trộn đều , sau đó cho nước mắm , mì chính , hạt tiêu vào tu hài và cho lên hấp.

– Sau khi hấp khoảng 12 đến 15 phút vớt tu hài ra đĩa. Mùi thơm của tu hài hấp quyện với mùi gia vị thật quyến rũ. Hãy rang trí khéo để có món tu hài khai vị bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Món tu hài hấp rượu khai vị ăn vừa mát vừa thanh như nước biển Cô Tô, vừa có có dư vị ngọt rất riêng của tấm lòng người Cô Tô. Thịt tu hài Cô Tô hấp giòn , quyện với mùi gia vị thơm lựng. Có thể nói khó có một món rượu khai vị nào ngon , bồi bổ và an toàn vệ sinh như món tu hài hấp. Đó cũng là lý do để nhiều nhà hàng ở huyện Cô Tô chọn món tu hài hấp rượu khai vị là món không thể thiếu trong thực đơn nhà hàng của mình và giờ đây , tu hài đã trở thành món được biết đến trong cả nước.

Cùng tìm hiểu những đặc sản Thiên Cầm, có những gì lạ so với đặc sản Cô Tô.

Exit mobile version