Về Thiên Cầm, Hà Tĩnh thưởng thức ẩm thực

Nếu bạn đang muốn đi du lịch nhưng băn khoăn chưa biết chọn địa điểm du lịch nào đầy sôi động để xả stress, được hòa mình vào thiên nhiên và giải tỏa cơn nóng của mùa hè thì một tour du lich Thiên Cầm vài ngày là sự lựa chọn hoàn hảo để du lịch biển hè 2015.

Biển Thiên Cầm không chỉ nổi tiếng bởi những bãi cát trắng phau, những hoạt động du lịch dầy sôi động mà còn nồi tiếng bởi ẩm thực biển đa dạng, phong phú. Ẩm thực Thiên cầm là nét đặc trưng riêng có mà du khách không thể không nhớ tới khi đã đến biển Thiên Cầm ít nhất một lần.

Cảng cá Cửa Nhượng là nơi bán nhiều các loại hải sản, du khách cũng có thể tự tay bắt hải sản từ các hốc đá rồi đem nướng hoặc luộc tại chỗ rất thú vị và lúc ăn sẽ cảm thấy ngon hơn… Ngoài các loại hải sản tươi sống thì Thiên Cầm còn nổi tiếng với các món ăn đặc biệt như chim cu kỳ và dê núi.

Trong thực đơn các nhà hàng ở Thiên Cầm, có hàng chục món ăn được chế biến từ dê, nhưng món được yêu cầu nhiều nhất là dê nướng… Loại dê được hầu hết các nhà nhà của Thiên Cầm sử dụng là dê núi Hương Sơn nổi tiếng. Dê núi Hương Sơn được dân sành ẩm thực đánh giá cao bởi da mỏng, dai giòn và thịt mềm, ngọt, ít mỡ, nhiều nạc. Các đầu bếp có thể nướng nguyên con dê sữa hay xắt mỏng để nướng trên bếp than hoa. Nếu như ở Ninh Bình, món dê nướng ăn với các loại lá như đinh lăng, lá mơ, lá sung thì ở Thiên Cầm (Hà Tĩnh), dê nướng lại ăn kèm với lá cách chấm nước tương gừng. Những miếng thịt dê, nầm dê nướng tỏa hương thơm ngào ngạt và chảy mỡ xèo xèo trên bếp than hồng rực dậy mùi thực sự đánh thức dạ dày của các thực khách. Gói một miếng thịt dê vào 1 – 2 lá cách chấm vào chén tương gừng rồi chậm rãi thưởng thức, người ăn sẽ thấy vị ngọt của thịt dê quyện với vị đăng đắng, mùi thơm của lá cách, vị đậm đà của tương và ấm nồng của gừng… tan trong miệng, ngon đến mức bạn không thể dừng đũa cho đến khi no căng bụng.

Đặc biệt khi đến Thiên Cầm vào mùa hè, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức thịt chim cu kỳ nấu cháo, nướng, quay. Chim cu kỳ lớn bằng con gà ta, có bộ lông màu nâu hoặc xanh và chấm xanh viền quanh cổ, là một loại chim thuộc giống chim cu từ phương bắc vượt biển sang Trường Sơn để kiếm ăn vào mùa hè . Chim cu kỳ, ăn quả bời lơi, quả sung, quả si và ưa uống nước biển nên thịt chim có vị thơm, ngọt rất khác so với những loại chim nuôi.

Dê nướng Thiên Cầm
Dê nướng Thiên Cầm

Nếu muốn đến Thiên Cầm, Hà Tĩnh thưởng thức ẩm thực, bạn có thể tham khảo: Tour du lịch Thiên Cầm từ Hà Nội.