Du lịch Cát Bà thưởng thức sam 7 món

Cát Bà không những có những danh lam thắng cảnh đẹp hấp dẫn du khách mà du lịch Cát Bà 2014, du khách còn được thưởng thức những hương vị tuyệt vời nơi đây. Cát Bà có nhiều món đặc sản biển như : Tôm hùm, cá hồng, cá song, giá biển tu hài, sam và rất nhiều các loại hải sản khác. Không thể tuyệt hơn khi bạn ngồi trên  thuyền nhâm nhi ly rượu sáp ong với món cá song hấp dẫn chấm với nước mắm ngon loại hảo hạng. Trong các món ăn đặc sản của biển có món Sam biển là món ăn độc đáo nhất.

Sam biển là một loài hải sản họ cua, sống ở vùng nước sâu, có vỏ (mai) cứng, dưới bụng có tám chân (càng), thường sống thành cặp, con đực bám trên lưng con cái. Đây chính là lý do của câu cửa miệng “dính như sam”. Sam là đặc sản biển Cát Bà mang hương vị đặc trưng chỉ có ở Cát Bà.

Du lịch Cát Bà 2014 thưởng thức món sam ngon tuyệt khiến du khách lưu luyến không muốn rời.

du lịch cát bà
Thưởng thức sam 7 món ngon tuyệt ở Cát Bà

Sam biển là một trong những đặc sản Cát Bà (tham khảo). Sam có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như: tiết canh, gỏi, chân sam xào chua ngọt, sam sào xả ớt, trứng sam chiên giòn hoặc sào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…Vì sam không thể nuôi mà được bắt trong tự nhiên vào những mùa trong năm nên món từ sam mang đặc trưng hương vị biển vừa ngon, vừa độc đáo,có nguồn gốc tự nhiên, luôn đảm bảo độ tươi sống. Các món ăn từ thịt sam thơm ngon và độc đáo. Sam là món ăn thuộc loại hàn tính nên khi ăn phải ăn cùng các gia vị nóng như: giềng, sả, ớt… cùng với tài nghệ khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn đặc sắc chế biển từ sam biển với những hương vị rất riêng.

Đặc biệt với những con sam cái bắt được khi chuẩn bị mùa sinh sản được cả bụng trứng thì người chế biến không thể không bỏ qua món sam trứng nướng (xem thêm). Đốt than miệng gáo dừa, đặt ngữa sam lên rồi chịu khó trở đều cho tới khi chín vàng, mùi thơm đặc biệt lan xa. Chuẩn bị sẵn bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng rang đập dập, nước mắm tỏi, ớt, hành phi, lật ngữa con sam nóng hổi, tách yếm bỏ ruột, dùng dao sắc rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm.

Dùng muỗng múc trứng riêng cho gia vị tùy thích. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm, ngon miệng và bổ dưỡng. Khi thưởng thức món sam trứng nướng, chắc chắn người ăn sẽ không thể quên được món ăn miền biển này loại này.

Ngoài ra vỏ sam còn được dùng để chế tác đồ lưu niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn khách du lịch. 

Để có những chuyến du lịch lý thú thưởng thức những món ăn ngon tuyệt, bạn có thể tham khảo những tour du lịch của công ty du lịch Khát Vọng Việt tại: http://dulichkhatvongviet.com/